เก่งดีมีรางวัล

ป.ป.ช.หนุนคัดเด็กเก่งมีคุณธรรมเข้าเรียนลดคอรัปชั่น

ศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์  อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.)  เปิดเผยว่า  จากที่มก.วิทยาเขตกำแพงแสน ได้ร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใน 12 จังหวัด ได้แก่ สิงห์บุรี ชัยนาท อ่างทอง ลพบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี  นครปฐม  สุพรรณบุรี เพชรบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และประจวบคีรีขันธ์  จัดโครงการส่งเสริมเด็กดีมีคุณธรรมเข้าศึกษาต่อที่มก.วิทยาเขตกำแพงแสน  มาตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบันปี 2555 เป็นปีที่  7 มีนิสิตเข้าโครงการ 1,437 คน  จากมหาวิทยาลัยให้โควตา   2,048 คน  เฉพาะปีการศึกษา 2555 มก.ให้โควตา 333 คน มีผู้ผ่านการคัดเลือกเพียง 237 คน สาเหตุที่ได้นักเรียนไม่เต็มโควตา เพราะหลักเกณฑ์การคัดเลือกเข้มข้น  แม้จะไม่ต้องสอบเข้า แต่นักเรียนต้องมีคุณสมบัติเฉพาะของแต่ละคณะ และที่สำคัญมีคุณธรรม จริยธรรม โดยเฉพาะการมีจิตสาธารณะ บำเพ็ญประโยชน์ต่อส่วนรวม

รศ.ดร.สมบัติ  ชิณะวงศ์  รองอธิการบดีมก. วิทยาเขตกำแพงแสน กล่าวว่า และจากการติดตามผลการเรียนภาคต้นปีการศึกษา 2554 ของนิสิตที่เข้าศึกษาต่อในทุกช่องทางของมหาวิทยาลัย พบว่าเด็กที่เข้าในโครงการเด็กดีมีผลการเรียนที่ดีที่สุดค่าเฉลี่ย 2.62 เด็กแอดมิชชั่นกลาง  2.50 โควตารับตรง 2.49 และโควตาปกติ 2.44  แสดงว่าเด็กที่ผ่านการคัดเลือกจากการโครงการส่งเสริมเด็กดีฯ นั้นนอกจากจะเป็นเด็กดีแล้ว ยังเก่งด้านวิชาการด้วย และระหว่างที่เรียนเด็กกลุ่มนี้ยังชักชวนเพื่อนนิสิตได้ทำกิจกรรมสาธารณะและ บำเพ็ญประโยชน์ต่อส่วนรวมด้วย อ่านต่อ

Basic

เว็บไซต์แผนก