โนเกีย'เผยโฉม '808 เพียววิว' ถ่ายรูปชัดแจ๋วด้วยกล้อง 41 ล้านพิกเซลตัวแรกของโลก

'โนเกีย' เผยโฉมโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ ซึ่งมีกล้องที่มีความละเอียดสูงถึง 41 ล้านพิกเซล ระหว่างวันเปิดงานโมบายล์ เวิลด์ คองเกรส ที่นครบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน


โดยโนเกียหวังว่า โทรศัพท์ โนเกีย 808 เพียววิว (Nokia 808 PureView) ที่จะยังคงใช้ระบบปฏิบัติการซิมเบียน จะช่วยช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดที่สูญเสียให้กับกูเกิลและแอปเปิลในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
      
ด้านนายสตีเฟ่น อีลอป ประธานและหัวหน้าคณะผู้บริหาร โนเกีย กล่าวว่า ผลการดำเนินงานในช่วงรอบปีที่ผ่านมา หลังจากโนเกียวางแผนที่จะนำระบบปฏิบัติการวินโดวส์มาใช้ ถือว่าได้รับการตอบรับจากตลาดทั่วโลกเป็นอย่างดี ซึ่งในรัสเซีย โทรศัพท์รุ่น ลูเมีย 800 ขึ้นเป็นสมาร์ทโฟนอันดับ 1 ยังไม่รวมกับอีกหลายประเทศในแถบยุโรป
      
ผลการวิจัยระบุว่า ปัจจุบัน โนเกีย ขึ้นเป็นผู้นำในตลาดวินโดวส์ โฟน แล้วจากยอดขายในช่วงไตรมาส 4 ปี 2011 ที่ผ่านมา ซึ่งโนเกีย สามารถจำหน่ายวินโดวส์โฟน ในตระกูลลูเมีย ไปแล้วกว่า 9 แสนเครื่อง ส่งผลให้มีส่วนแบ่งตลาดกว่า 36% จากยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน 2.7 ล้านเครื่องในปีนี้ผ่านมา
      
โนเกียระบุว่า โทรศัพท์รุ่น 808 เพียววิว ที่เป็นการต่อยอดโทรศัพท์มือถือที่ได้รับรางวัลด้านกล้องสูงสุดอย่าง โนเกีย เอ็น8 ซึ่งโนเกีย 808 เพียววิว จะมาพร้อมกล้องที่มีเซ็นเซอร์ความละเอียด 41 ล้านพิกเซล ใช้เลนส์จาก Carl Zeiss รองรับการถ่ายภาพยนตร์ที่ให้ภาพที่มีความละเอียดสูง 1080p พร้อมฟังก์ชัน Nokia Rich Recording ที่ช่วยให้บันทึกเสียงคุณภาพสูงได้ กำหนดราคาเปิดตัวไว้ที่ 450 ยูโร (ประมาณ 18,000 บาท) และเตรียมวางจำหน่ายในยุโรปในเดือนพฤษภาคมนี้โนเกีย 808 เพียววิว ยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการตัวใหม่ Nokia Belle มีหน่วยประมวลผล 1.3GHz Single-Core แรม 512MB หน่วยความจำภายใน 16GB และมีขนาดหน้าจอ ขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 360 x 640 พิกเซล นอกจากนี้ยังเอาใจคนรักเสียงเพลงด้วยระบบเสียงดอลบี้ ดิจิตอล พลัส ระบบเสียงที่มีคุณภาพสูงที่มีอยู่ในโนเกีย เอ็น8  และสามารถท่องอินเทอร์เน็ตด้วยความสูงสุด HSPA 14.4Mbps
      
โนเกียอ้างว่า โทรศัพท์รุ่นดังกล่าว จะเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้แก่อุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ โนเกียนำระบบประมวลผลภาพชนิดใหม่เข้ามาใช้งาน ทำให้สามารถย่อภาพขนาดใหญ่ให้เล็กลง แต่ความละเอียดเท่าเดิม ดังนั้นจากเซ็นเซอร์ภาพความละเอียด 41 ล้านพิกเซล จึงสามารถซูม ครอบภาพได้ความละเอียดเท่าเดิม แม้เลือกถ่ายภาพในความละเอียด 2 ,3, 5 หรือ 8 ล้านพิกเซล โดยโนเกียได้กำหนดความละเอียดของภาพสูงสุดไว้ที่ 38 ล้านพิกเซล จากสัดส่วนภาพ 4:3
      
ทั้งนี้ โนเกียให้เหตุผลว่าเหตุใดจึงให้ 808 เพียววิว ทำงานบนระบบปฏิบัติการซิมเบียน ไม่ใช่วินโดวส์โฟน ซึ่งได้รับคำติติงจากผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี โดยระบุว่า เนื่องจากใช้เวลาในการคิดค้นเทคโนโลยีนี้บนซิมเบียนมานานแล้ว แต่ในอนาคต เมื่อถึงเวลาเทคโนโลยีดังกล่าวจะถูกส่งต่อไปยังสมาร์ทโฟนในตระกูลลูเมีย ซึ่งเป็นวินโดวส์โฟน

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


Paiboon

สถานะ : ผู้ใช้ลงทะเบียน
คอมพิวเตอร์ธุรกิจ