หัวหน้าวง'บล็อกบี' หั่นผมขอโทษ โจ๋ไทยเปิด'เฟซบุ๊ก'รุมประณาม

หัวหน้าวง'บล็อกบี' หั่นผมขอโทษ โจ๋ไทยเปิด'เฟซบุ๊ก'รุมประณาม
 
บล็อกบี
'บล็อกบี'

7 หนุ่มบอยแบนด์เกาหลี ′บล็อก บี′ สำนึกผิด เรียงหน้าโพสต์ข้อความขอโทษคนไทย-เกาหลีใต้ ที่ทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม
 
ยอมรับทำตัวงี่เง่า ไร้มารยาท สิ้นคิด บอกเสียใจทำร้ายความรู้สึกปวดร้าวของชาวไทย แฟนคลับมีทั้งให้อภัย และตำหนิซ้ำ คนไทยเปิดเฟซบุ๊กถล่มยับ

จากกรณีที่ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์โจมตีว่อนในสังคมออนไลน์ ต่อวงนักร้องบอยแบนด์หน้าใหม่ 7 หนุ่มจากเกาหลีใต้ ชื่อว่า 'บล็อก บี' (Block B) ที่ออกมาให้สัมภาษณ์ในคลิปชื่อ 'นิว อาร์ติสต์ บล็อก บี อิน ไทยแลนด์' ระหว่างมาทำกิจกรรม 'Block B The 1st Show for Share' ผ่านเว็บไซต์ allkpop.com เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ด้วยถ้อยคำไม่เหมาะสม และพฤติกรรมไม่เหมาะสม อาทิ มีสมาชิกบางคนนอนบนโซฟาแล้วยกเท้าทั้งสองขึ้นมาให้กล้อง ขณะที่สมาชิกอีกคนลุกขึ้นมาหันก้นให้กล้อง

บล็อกบี
'บล็อกบี'
นอกจากนี้ ระหว่างให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่ง ซิโค่ หนึ่งในสมาชิกวงบล็อก บี ยังได้พูดถึงเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในประเทศไทย ด้วยถ้อยคำไม่เหมาะสมว่า 'พวกเรารู้ว่าทุกคนต้องลำบากมากจากเหตุการณ์น้ำท่วม แต่ผมหวังว่าเงินช่วยเหลือที่ทุกคนได้รับก็คงจะช่วยรักษาบาดแผลได้ครับ สิ่งที่พวกเรามีก็คงมีแต่เงินครับ' แล้วมีสมาชิกคนอื่นๆ ที่ได้ฟังก็หัวเราะสนุก สนาน จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่อนเน็ตทั้งจากคนเกาหลีใต้ และชาวไทย รวมทั้ง 'นิชคุณ' นักร้องไทยที่เป็นหนึ่งในสมาชิกของวงทูพีเอ็ม (2 PM) จากเกาหลีใต้ ที่โพสต์ทวิตเตอร์ แสดงความไม่พอใจกับมารยาท การแสดงออกของวงบล็อก บีว่า 'เมื่ออยู่ในประเทศไทย นักร้องหนุ่มทั้ง 7 ก็ควรให้ความเคารพประเทศไทย และคิดก่อนจะแสดงพฤติกรรมใดๆ ออกมานั้น'

ปรากฏว่าล่าสุดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ เว็บไซต์ KpopStarz (เคป๊อปสตาร์) รายงานว่า กลุ่มนักร้องวงบล็อก บี ทั้ง 7 ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน แฟน คาเฟ่ ขอโทษต่อพฤติกรรมของพวกเขา เริ่มจาก พี.โอ. ที่โพสต์ว่า 'ผมขอโทษต่อพฤติกรรม และคำพูดของพวกเราที่ทำร้ายความรู้สึกแฟนเพลงชาวไทยทุกคน และชาวเกาหลีใต้ที่มอบความรักให้พวกเราอย่างมาก ผมขอโทษต่อพฤติกรรมเป็นเด็ก ไม่ถูกกาลเทศะของพวกเราที่แสดงออกมาระหว่างให้สัมภาษณ์ ผมต้องขอโทษต่อแฟนเพลงและชาวไทยทุกคนอีกครั้ง พวกเราจะทบทวนการกระทำที่ผิดพลาดของพวกเราอย่างจริงจังที่สร้างความเสื่อมเสียให้กับภาพลักษณ์ของประเทศ และภาพลักษณ์ของศิลปิน พวกเราจะทุ่มเทพยายาม เพื่อแสดงให้เห็นวุฒิภาวะและการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ของพวกเรา เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เราได้เรียนรู้ที่จะมีสติและความรับผิดชอบมากขึ้นในฐานะนักร้องศิลปินเกาหลี'

บล็อกบี
'บล็อกบี'
ขณะที่ซิโค่ โพสต์ว่า 'ผมขอโทษอย่างสุดซึ้งต่อพฤติกรรมไม่ถูกกาลเทศะและการแสดงออกที่เป็นเด็กของผม โดยไม่คิดถึงความเจ็บปวด และความทุกข์ของชาวไทยที่ได้รับความเสียหายจากภัยน้ำท่วม ตอนนี้ผมรู้สึกละอายใจต่อความเห็นอันรู้เท่าไม่ถึงการณ์ที่ผมพูดออกไป และผมเชื่อว่าพวกเราทั้งหมดไม่มีข้อแก้ตัวใดๆ ทั้งสิ้นต่อพฤติกรรม ท่าทางของพวกเราที่แสดงออกตลอดการให้สัมภาษณ์ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งไขว่ห้าง การพูดคุยเล่นกัน ที่ทำลายภาพลักษณ์ของศิลปินเกาหลีใต้ในประเทศไทย ผมขอโทษอย่างจริงใจต่อการกระทำของพวกเรา และขอโทษต่อการพูดแบบไม่คิดก่อนให้รอบคอบที่ไปทำร้ายความรู้สึกปวดร้าวที่ยังไม่หายดีของชาวไทย ผมเสียใจ'

ขณะเดียวกันซิโค่ยังได้โกนหัวเพื่อแสดงความสำนึกผิด พร้อมกันนั้นก็ขอถอนตัวจากงาน โดยงดไปร่วม
รายการวิทยุ MBC FM4U′s 'Yoonha′s Starry Night'

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับคนเกาหลี การโกนหัวถือเป็นการแสดงการขอโทษ การสำนึกผิดต่อการกระทำที่ผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง

ยู-ควอน โพสต์ว่า 'พวกเรารู้สึกละอายต่อการให้สัมภาษณ์แบบไม่รู้จักคิดของพวกเราที่เกิดขึ้นในประเทศไทย พวกเราขอโทษต่อชาวไทยทุกคนที่ได้รับความเสียหายจากภัยน้ำท่วม พวกเราต้องขอโทษต่อชาวเกาหลีด้วยที่ทำให้ชื่อเสียงของประเทศชาติเสื่อมเสียเนื่องจากพฤติกรรมไม่ยั้งคิดของพวกเรา หลังจากมานั่งทวบทวนดูคลิปวิดีโออีกครั้ง เราเสียใจจริงๆ ต่อพฤติกรรมของพวกเรา เราต้องขอโทษอีกครั้ง และพวกเราบล็อก บี จะพยายามปรับปรุงตัวเองให้เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น
และจะระมัดระวังพฤติกรรม ไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก'

บล็อกบี
'บล็อกบี'

บี-บอมบ์ โพสต์ว่า 'ก่อนอื่น ผมต้องขอโทษจากเบื้องลึกของหัวใจ นอกจากการเป็นคนของสาธารณชน ในฐานะพี่ที่มีอายุมากสุดในวง ผมต้องขอโทษที่ไม่ได้ดูแลพฤติกรรมของเพื่อนๆ ร่วมวง และท่าทีการแสดงออกจนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นมา ในฐานะคนเกาหลีพวกเราควรแสดงกิริยามารยาทที่น่าเคารพ พวกเราต้องขอโทษอีกครั้งที่ทำให้แฟนแฟลงของเราและประชาชนคนไทยผิดหวังต่อพฤติกรรมไม่ยั้งคิดของเรา พวกเราจะปรับปรุงตัวไม่ให้เกิดเรื่องผิดพลาดแบบนั้นซ้ำอีก'

แทอิล โพสต์ว่า 'สิ่งแรก ผมอยากบอกว่า ผมเสียใจ ผมเชื่อว่า แม้แต่ก่อนหน้านี้ ก่อนจะมีการให้สัมภาษณ์ ผู้คนมักจะพูดถึงวงบล็อก บีว่า ดูเหมือนพวกเราจะอิสระเสรีกันมากเกินไป แต่เราก็เหมือนจะไม่สนใจฟังคำวิพากษ์วิจารณ์เหล่านั้นให้ดี ทั้งที่เราเป็นคนของประชาชน ผมเชื่อแล้วว่าพวกเราทั้งหมดทำตัวงี่เง่า เมื่อผมย้อนกลับไปดูคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ของพวกเรา ผมได้เห็นการแสดงความคิดเห็นอันน่าละอาย ผมเข้าใจแล้วที่คนพูดว่า พวกเราสร้างความน่าละอายใจแก่คนเกาหลี ผมต้องขอโทษอีกครั้งต่อพฤติกรรมของผมและเพื่อนสมาชิกในวง ที่ไม่ให้ใส่ใจในการให้สัมภาษณ์ พวกเราจะขอชดใช้ด้วยการขยัน ทำผลงานเพลงของเราให้ดีขึ้น ผมอยากจะขอโทษทุกคนอีกครั้ง'

ปาร์กคยอง โพสต์ว่า 'สวัสดีครับ ผมปาร์ก คยอง จาก บล็อก บี ผมพูดอะไรไม่ออก นอกจากอยากจะบอกว่า ผมเสียใจ ถึงตอนนี้ไม่ว่าเราจะพูดอะไร ก็ดูเหมือนการแก้ตัว พวกเรารู้สึกละอายต่อพฤติกรรมไม่สมวัย ไม่ถูกกาลเทศะของพวกเราตลอดการให้สัมภาษณ์'

ส่วน แจฮโย โพสต์ว่า 'ผมขอโทษจากใจจริงต่อประชาชนคนไทย และผมต้องขอโทษชาวเกาหลีใต้ที่ทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศ เสื่อมเสีย พวกเราต้องขอโทษต่อพฤติกรรมที่ไร้มารยาท สิ้นคิด และขาดความเคารพที่เราแสดงออกไป ผมรู้สึกละอายใจมากเมื่อกลับไปนั่งดูคลิปวิดีโอการให้สัมภาษณ์ พวกเราจะทบทวน
และระมัดระวังตัวให้มากยิ่งขึ้นเพื่อไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก พวกเราต้องขอโทษอีกครั้ง'

บล็อกบี
'บล็อกบี'

ขณะเดียวกัน Brandnewstardom ซึ่งเป็นต้นสังกัด ก็ออกมาขอโทษผ่านเฟซบุ๊กดังกล่าว โดยว่า 'ก่อนอื่นเราต้องขอโค้งคำนับ ขอโทษต่อประชาชนชาวไทยและชาวเกาหลีใต้ เนื่องจากเราไม่ได้เตรียมการจัดการภาพลักษณ์และทัศนคติของสมาชิกวง Block b มาอย่างดีพอ เช่นเดียวกันกับที่ล้มเหลวในการตรวจสอบคำถามก่อนการให้สัมภาษณ์ ซึ่งถือว่าเป็นความผิดใหญ่หลวงของบริษัท ที่ไม่ได้สอนเด็กๆ ซึ่งอายุน้อยเกี่ยวกับเรื่องมาตรฐานของสามัญสำนึก และคุณค่าของสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวงการกระจายเสียง ตอนนี้ถือว่าสายไปแล้ว แต่นับตั้งแต่นี้ต่อไป เราจะแก้ไขทรรศนะและมุมมองต่อโลก แก้ไขข้อบกพร่องของพวกเขา เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เดียวกันนี้เกิดขึ้นซ้ำอีก และจะ ทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อให้การสนับสนุนพวกเขา'

สำหรับปฏิกิริยาของแฟนๆ นั้น ปรากฏว่าเหล่า BBC (Block B Club) ซึ่งเป็นแฟนคลับของวง Block B ในหลายประเทศต่างพากัน ออกมาปกป้องศิลปินผ่านโลกไซเบอร์ โดยว่าวง Block B ยังอายุน้อย จึงทำผิดพลาดไป อย่างไรก็ตามได้ออกมาขอโทษแล้ว จึงควรให้อภัยและลืมเหตุการณ์นี้เสีย ขณะเดียวกันก็ชักชวนกันให้กำลัง ใจ Block B ด้วยการส่งรูปภาพหรือคลิปวิดีโอ ที่มีข้อความ 'BBCs got Block B′s back!', 'Block B Hwaiting' หรือ 'Block B สู้ๆ' พร้อมระบุด้วยว่าส่งมาจากประเทศอะไร โดย BBC ไทยก็จะส่งข้อความไปให้กำลังใจเช่นกัน

ทั้งนี้ ในวันเดียวกัน ปฏิกิริยาของชาวเน็ต ที่มีต่อการโพสต์ข้อความขอโทษของวงบล็อก บี มีทั้งคนที่ยอมให้อภัย และคนที่ยังรู้สึกโกรธ เช่น ผู้ใช้ชื่อ ซินเธีย (Cynthia) โพสต์ว่า 'พวกเขาทำเรื่องที่งี่เง่า แต่ฉันพร้อมให้อภัยและจะรักพวกเราตลอดไป' หรือเจ้าของนาม เจสสิกา (jessica) ที่โพสต์ว่า 'ฉันรู้สึกเสียใจแทนแจฮโย เขาไม่ได้ทำผิดอะไรเลย'

บล็อกบี
'บล็อกบี'

ขณะที่เจ้าของนาม growup โพสต์ว่า 'การพูดโดยไม่คิด ก็เป็นเรื่องที่ผิดแล้ว พวกเขาไม่ใช่เด็ก 7 ขวบนะ' หรือเจ้าของนาม onefortheshow ที่โพสต์ว่า 'เรียนรู้ที่จะให้เกียรติผู้อื่น ก่อนคุณจะร้องเพลงอะไรออกมา'

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าวได้บานปลาย กลายเป็นความขัดแย้งระหว่างแฟนคลับวง Block B กับแฟนคลับของวง 2 PM หรือชาว Hottest ชาวไทย จากกรณีที่นิชคุณ หรเวชกุล นักร้องวง 2 PM แสดงความเห็นไม่พอใจกับคนที่พูดเรื่องน้ำท่วมโดยไม่คิด โดยชาว Hottest แสดงความชื่นชมการกระทำของเขา แต่ BBC บางคนกลับหาว่าที่นิชคุณทำไปเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง บางคนแสดงความคิดเห็นรุนแรงถึงขั้นบอกว่าเป็นการขัดแข้งขัดขาวงดนตรีรุ่นใหม่ไฟแรง 'เกลียดมากๆ คนแบบนี้ ประเทศไทยน้ำท่วมเค้าก็แค่ล้อเล่นแค่นั้นเองรับไม่ได้เหรอคะ ทำไมไม่เปิดใจหน่อยเรียนสูงซะเปล่า' ทำให้แฟนคลับของ 2 PM ออกมาโต้แฟนคลับ Block B ว่า นิชคุณเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงมากอยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นต้องทำแบบนั้น

ทั้งนี้ หลังจากแฟนคลับทั้ง 2 กลุ่มต่อว่ากันไปมา ก็มีความเห็นจากคนทั่วไปที่ไม่ได้เป็นแฟนคลับนักร้องเกาหลีแสดงความเห็นว่า 'ศิลปินไม่มีมารยาทไม่น่าปวดใจเท่าคนไทยด้วยกันเองปกป้องและโอ๋ศิลปินแบบผิดๆ อีกทั้งวิธีคิดของแฟนคลับบางคนแสดงให้เห็นถึงการหลงใหลนักร้องอย่างไม่ลืมหูลืมตา เห็นนักร้องเกาหลีดีกว่าประเทศชาติ'

ด้านแฟนเพลงเกาหลีส่วนหนึ่งก็โพสต์ข้อความในอินเตอร์เน็ตบอกว่าสิ่งที่นิชคุณ และสมาชิกวง 2 PM อีก 2 คนทวีตข้อความแสดงความไม่พอใจเช่นกัน คือ อี จุนโฮ และฮวาง ชานซอง เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ทำให้คนพากันเกลียดชัง Block B โดยเฉพาะจุนโฮและชานซองซึ่งเป็นคนเกาหลี แต่กลับทำเหมือนโหนกระแสเพื่อชื่อเสียง ขณะที่อีกส่วนก็ยังคงไม่พอใจกับการกระทำของ Block B โดยว่าตอนนี้สิ่งเดียวที่ทำได้ คือขอโทษชาวไทยเท่านั้น

สำหรับนิชคุณยังทวีตข้อความเพิ่มอีกครั้งว่า 'อย่าพูดเหมือนกับว่า อยากให้ใครบางคนตาย แต่ควรหวังว่าพวกเขาจะได้เรียนรู้ เหมือนกันกับพวกเราทุกคน เหมือนที่ผมเคยเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเอง'

นิชคุณ หรเวชกุล
นิชคุณ หรเวชกุล

ขณะเดียวยังทวีตข้อความว่า 'คุณ At first sight ครับ ขอปรบมือให้ครับ' หลังผู้ใช้นามว่า 'At first sight' ได้โพสต์ข้อความในเว็บไซต์ pantip.com ว่า 'ถ้านิชคุณโดนคนเกาหลีแอนตี้เพราะเหตุการณ์นี้เราจะไม่เสียใจเลย เพราะถือว่านิชคุณได้ทำหน้าที่ของคนไทย ในการปกป้องศักดิ์ศรีของประเทศบ้านเกิดอย่างเต็มที่ แต่เราคงรู้สึกเสียใจมาก ถ้านิชคุณโดนว่าจากคนไทยด้วยกันเอง เพราะความรักศิลปินโดยไม่ลืมหูลืมตา รักมากกว่ารักประเทศชาติของตัวเอง'

ด้านเจ-เจตริน วรรธนะสิน นักร้องคนดังที่เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม กล่าวว่า ถ้า Block B พูดอย่างนั้นจริง แสดงกิริยาอย่างนั้นจริง สำหรับตนจะไม่สงสัยและประหลาดใจเลยถ้าวงนี้จะอยู่ได้ไม่นาน เพราะนิสัยที่ดูถูกคนอื่น ทำอะไรที่ไม่ยั้งคิด สุดท้ายจะทำลายตัวเขาเอง เรื่องนี้ตนไม่อยากให้มองไปในระดับชาติ มองว่าคนเกาหลีดูถูกคนไทย เพราะคนเกาหลีอื่นๆ อย่าง 2 PM หรือเรนก็รักประเทศไทย ควรมองเป็นคนคนไป

ขณะที่นาคร ศิลาชัย หรือ 'เปิ้ล' นักแสดงและพิธีกรชื่อดัง ที่ออกช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเช่นกันกล่าวว่า ถ้าทุกอย่างเป็นจริงอย่างที่ข่าวปรากฏ ก็เป็นไปได้ว่าเป็นการสร้างคาแร็กเตอร์ของวงเพื่อให้มีความแตกต่าง เป็นการเก๊กท่าอย่างหนึ่ง แต่นิสัยที่แท้จริงเป็นอย่างไรไม่รู้

'แต่เป็นไปได้ว่าเขาอาจไม่ตั้งใจ เพราะไม่ได้เห็นคนที่ร้องไห้ตอนเจอภัยน้ำท่วม ไม่ได้เห็นภาพคนร้อยคนเกาะขอนไม้บนสะพานที่ถูกน้ำท่วม ไม่เคยเจอครอบครัวที่บ้านจมน้ำแล้วถูกไฟดูดตายทั้งบ้าน สำหรับเขาเลยอาจจะมองเป็นเรื่องตลก แต่ถ้าเขาเจออย่างที่พวกเราเจอ เขาก็คงไม่ทำ' นาครกล่าว

ขณะเดียวกัน ก็มีคนไทยกลุ่มหนึ่งเปิดเฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า 'We Hate Block B' และมีหัวข้อว่า 'รวมกันยำ รวมกันประณาม พวกเด็กเมื่อวาน ซืน!' โดยมีคนไทยจำนวนหนึ่งกดไลค์และโพสต์แสดงความคิดเห็น อาทิ 'ไม่รู้จักสัมมาคารวะ ไม่รู้ว่าอะไรควรไม่ควร' 'เราขอประณามคุณ' 'boy band เขมร ยังดีกว่าเลย' 'ไปเอามามาจากโรงพยาบาลบ้ารึไง' 'ก่อนมาไทย คงไม่เคยสอนอะไรเลยมังเนี้ย'

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


Paiboon

สถานะ : ผู้ใช้ลงทะเบียน
คอมพิวเตอร์ธุรกิจ