~ม.หอการค้าเผยไอแพดช่วยนศ.ผลการเรียนดี~

ม.หอการค้าแจง แจกไอแพดส่งผลดีนักศึกษา เตรียมผลิตซอฟต์แวร์สำหรับรองรับครบทุกวิชาแล้ว

วันนี้ (17 ม.ค.) นายปรเมศ ส่งแสงเติม รองอธิการบดีฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงความก้าวหน้าของจัดการเรียนการสอน ซึ่งให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ใช้ไอแพด หรือแท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ ที่ออกแบบและพัฒนาโดยบริษัทแอปเปิล โดยแจกให้นักศึกษาคนละเครื่องในวันสมัครเข้าเรียน ว่า ปรากฎว่าให้ผลดีเป็นอย่างมาก เห็นได้จากผลการเรียนของนักศึกษาทำได้เกรดเอและบีเพิ่มขึ้น เกรดดี น้อยลง แต่เอฟ หรือสอบตกเท่าเดิม โดยเกรดดี ที่น้อยลงแสดงให้เห็นว่านักศึกษามีความตั้งใจเรียนเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ระบบของมหาวิทยาลัย จะให้นักศึกษาเตรียมตัว ศึกษาเนื้อหาก่อนเข้าห้องเรียนด้วยไอแพด เมื่อถึงเวลาเรียน อาจารย์ผู้สอนจะเริ่มทดสอบ และสอนต่อทันที นักศึกษาจึงจำเป็นต้องใช้ไอแพดเพื่อการเรียนอย่างเต็มที่ โดยมหาวิทยาลัยได้นำผลการใช้ไอแพดในการเรียนไปรายงานในการสัมมนาของมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาด้วย

นายปรเมศ กล่าวต่อว่า ในปีการศึกษา 2555 นักศึกษาเหล่านี้จะขึ้นปีที่ 2 ขณะนี้มหาวิทยาลัยได้เตรียมทำซอฟต์แวร์ชุดการสอนไว้แล้ว ทั้งที่เป็นอีบุ๊ก และแอพพลิเคชั่น(แอพพ์)เพื่อรองรับ โดยหลักสูตรชั้นปีที่2 จะยังใช้ไอแพดร้อยเปอร์เซ็นต์เช่นเดียวกับปีที่หนึ่ง ส่วนปีที่ 3 และ 4 อาจใช้ไม่ครบร้อยเปอร์เซ็นต์

“สรุปได้ว่าการใช้ไอแพดส่งผลดีแก่การเรียน ซึ่งมีผลมาจากเนื้อหาและกระบวนการดูแลนักศึกษา การจัดระบบการเรียนการสอน ไอแพดเป็นเพียงเครื่องมือ การจะนำมาใช้จึงต้องพัฒนาระบบให้สอดคล้องกัน” นายปรเมศ กล่าว.

Basic

เว็บไซต์แผนก