ศึกษาธิการ เอาจริง รึเปล่า ?

ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำเวช รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงแนวทางการแก้ไขปัญหานักเรียนนักศึกษาอาชีวศึกษาก่อเหตุทะเลาะวิวาท ว่า จากการติดตามปัญหาพบว่า เหตุจะเกิดในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลเท่านั้น โดยเป็นโรงเรียนและวิทยาลัยของรัฐ 18 แห่ง และเอกชน 14 แห่ง รวม 32 แห่ง ซึ่งสาเหตุหลัก คือ มีหัวโจกซึ่งเป็นคนที่เรียนจบไปแล้วหรือเรียนไม่ยอมจบคอยชี้นำ รองลงมาคือ เป็นเด็กที่ครอบครัวแตกแยก ขาดความอบอุ่น ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการจะแก้ไขปัญหานี้อย่างเป็นระบบ โดยให้สถานศึกษาทั้ง 32 แห่งแยกปลาออกจากน้ำ คือ คัดหัวโจกหรือคนเลว ซึ่งมีอยู่ประมาณ 100 คน และเรารู้ตัวหมดแล้วว่าเป็นใครอยู่ที่ไหน เพื่อส่งหัวโจกทั้งหมดไปเข้าค่ายฝึกวินัยทหารโดยขอความร่วมมือจาก ผบ.ทบ. ขณะเดียวกันจะนิมนต์พระไปเทศน์ด้วย จนกว่าหัวโจกเหล่านี้จะเปลี่ยนวิธีคิดและเป็นคนดี หากยังไม่เปลี่ยนก็ไม่ต้องออกมาจากค่ายทหาร

“ส่วนนักเรียนนักศึกษาที่เหลือ ซึ่งจัดว่าเป็นคนปานกลางและคนดี ก็จะได้รับการอบรมวิชาการและวิชาชีพอย่างเข้มข้น เพื่อเป็นกลุ่มที่สร้างภาพลักษณ์ที่ดีของอาชีวศึกษา นอกจากนี้จะจัดระเบียบการบริหารสถานศึกษา โดยให้ประชุมร่วมกันระหว่างนักเรียน นักศึกษา ผู้ปกครอง ครู ตำรวจ ทุก 5 หรือ 15 วัน เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดข่าวสารกัน โดยห้ามรุ่นพี่ และหัวโจกหรือคนเลวที่อยู่นอกวิทยาลัยเข้าไปในวิทยาลัย พร้อมกันนี้จะกวาดล้างร้านที่รับฝากอาวุธ ร้านเหล้า บุหรี่ เบียร์รอบวิทยาลัย ผู้อำนวยการวิทยาลัยจะต้องควบคุมไม่ให้เกิดปัญหาเด็กตีกัน หากยังมีปัญหาเกิดขึ้นอีก ถ้าเป็นสถานศึกษาของรัฐก็จะต้องสั่งย้ายผู้อำนวยการวิทยาลัย แต่ถ้าเป็นเอกชนก็จะสั่งปิด ส่วนระดับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.)จะให้ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.)และรองเลขาธิการ สอศ. , เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน และ รองเลขาธิการ แบ่งกันควบคุมดูแลแก้ไขปัญหาสถานศึกษาทั้ง 32 แห่ง คนละ 3-4 แห่ง หากมีปัญหาเด็กตีกันอีกก็สั่งย้ายทั้งหมด”รมว.ศึกษาธิการกล่าว

ศ.ดร.สุชาติ กล่าวอีกว่า การนำเด็กหัวโจกเข้าค่ายทหารก็คือ การเอาโจรหรืออันธพาลออกจากสังคม และจากนี้ไปจะให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาคัดเลือกคนดีเข้าเรียน ส่วนคนเลวก็เป็นหน้าที่ตำรวจที่จะจับเข้าห้องขัง อย่างไรก็ตามในวันที่ 21 มิ.ย.นี้ เวลา 11.00 น. ตนจะเข้าพบ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. เพื่อหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาเด็กตีกัน ว่าตำรวจจะมีคำแนะนำที่จะช่วยแก้ไขปัญหาให้กระทรวงศึกษาธิการอย่างไรบ้าง.

ข่าวจาก เดลินิวส์

Basic