นักศึกษาใหม่ปรับตัวยังไง ดีนะ? 5เทคนิค พิชิตใจเพื่อนใหม่

นักศึกษาใหม่ปรับตัวยังไง ดีนะ? 5เทคนิค พิชิตใจเพื่อนใหม่


นักศึกษาใหม่ปรับตัวยังไง ดีนะ?

เปิดสัปดาห์ เริ่มต้นการศึกษาใหม่ สำหรับน้องๆที่กำลังก้าวสู่รั่วมหาวิทยาลัยครั้งแรก คงกำลังคิดว่า นักศึกษาใหม่ปรับตัวยังไง ในรั่วมหาวิทยาลัยใหม่ เพื่อนใหม่ สังคมใหม่ แน่นอนว่าทุกคนมาต่างที่ ต่างถิ่นกันครั้นจะให้เดินยิ้มทักทาย สายหน้าไปทั่ว มหาวิทยาลัย ก็ใช่เรื่อง(เดียวจะโดนหมั่นไส้ เป็นเซเล็บหรือไงคุณน้อง OoO) ตีสนิทกับรุ่นพี่ทุกคน ก็เยอะไป! วันนี้ teen.mthai มีเทคนิคสำหรับ นักศึกษาใหม่ปรับตัวยังไง เพื่อนใหม่ สังคมใหม่ ในรั่วมหาวิทยาลัย มาฝากกันค่า

นักศึกษาใหม่ปรับตัวยังไง ? เริ่มก่อนได้เปรียบ

เริ่มแบบเบาๆ ทักทาย สวัสดี เพื่อนๆในกลุ่มที่เรียนห้องเดียวกัน หรือ เจอกันตอนสอบสัมภาษณ์ หรือ อยู่กลุ่มเดียวกันเวลาทำกิจกรรม ก็ให้เราพูดคุยแบบเป็นมิตร ถาม ชื่อเล่น เบอร์โทร “เธอมาจากโรงเรียนอะไร?” แบบทั่วๆไป อย่าพูดโอ้อวด สรรพคุณต้นตระกลู ไม่เอา ไม่น่ารัก แถมจะโดนหมั่นไส้ โดยไม่รู้ตัว

นักศึกษาใหม่ปรับตัวยังไง  ? โทรหา หรือ ถาม วันเวลา ที่เราจะได้เจอกัน

อย่าเข้าใจผิดคืดว่า โทรจีบ นะจ้ะ ! แต่วิธีการนี้ มันเป็นการสร้างความอุ่นใจ หรือ สร้างสัมพันธ์ให้เราและเพื่อนได้รู้สึก “เออ ฉันก็มีเพื่อนแล้วนะ” ถ้าหากเราจะไปกินข้าว หรือ เดินเข้าตึกทำกิจกรรม อย่างน้อยก็มีเพื่อนเดินไปด้วย ไม่รู้สึกเป็นจุดเด่นมากเกินไป (โทรนัดกันอะคะ)

นักศึกษาใหม่ปรับตัวยังไง  ? เป็นตัวของตัวเอง อย่าแอ๊บแบ๊ว

เป็นประเด็นกันมากทีเดียวน้องๆที่ตื่น มหาวิทยาลัย ไม่รู้ว่าสังคมมีกี่แบบ แบบไหนบ้าง? เพื่อนบางกลุ่มอาจจะพูดคุยแต่เรื่องของตัวเอง ของใช้แพงๆ บางกลุ่มอาจจะคุยแต่เรื่องเรียน เกาหลี ฮิปฮอป เด็กซิ่ว เที่ยว หรือ อะไรก็ตามที่ เรารู้สึกว่า ไม่น่าจะเข้ากับเพื่อนๆกลุ่มนี้ได้ ก็ให้เราลองดูๆ ศึกษา พฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ ของเพื่อนว่า ชอบเหมือนกันไหม การแต่งตัวคล้ายกันหรึเปล่า เพราะ 99.99% หากมีรสนิยมคล้ายกัน มักจะเป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกันได้

นักศึกษาใหม่ปรับตัวยังไง ? จริงใจ ให้เกียรติ เรียนรู้กัน

แน่นอนว่า ไม่มีใครชอบคนที่ขี้โกหก พูดนินทาว่าร้าย พูดดูถูก ขี้อวด หรือ ชอบทำตัวเด่นเป็นหัวหน้า เพราะพฤติกรรม ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นนิสัยที่ไม่ดี และจะไม่มีใครคบ แถมยังจะโดนทิ้งให้โดดเดียวเดียวดาย หากเพื่อนไม่อยากถูกสังคมทอดทิ้ง ก็จง มอบความจริงๆใจ ให้เกียรติ และเคารพในสิทธิของเพื่อนๆ พร้อมกับเรียนรู้นิสัยซึ่งกันและกัน สิ่งไหนดีก็ว่าดี สิ่งไหนไม่ดีก็ว่าไม่ดี

นักศึกษาใหม่ปรับตัวยังไง  ? พูดเพราะเสนาะหู รู้จักให้

มิตรภาพเกิดขึ้นได้เพราะการให้ และ คำพูดที่น่าฟัง เพื่อนว่าจริงไหมละ? หรือใครชอบคนที่พูดหยาบคาย และ ไม่มีน้ำใจ บ้าง?..teen.mthai คิดว่าไม่มีนะ (ไม่รวมเพื่อนๆสนิทที่คบกันสมัยอนุบาล) สำเนียงส่อภาษา กริยาส่อสกุล นะคะคุณน้อง

นักศึกษาใหม่ปรับตัวยังไง ดีนะ? คงจะเป็นประโยชน์ เป็นแนวทางให้เพื่อนๆ ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และประสบการณ์ครั้งเดียวในชีวิต จดจำช่วงเวลาเหล่านี้ไว้ เพราะความทรงจำเหล่านี้ จะกลายเป็นตำนานในชีวิตเรา ให้ได้คิดถึงอยู่เสมอ ……. teen.mthai ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ น้องๆ ทุกคนประสบความสำเร็จในทุกๆด้าน นะคะ สาธุ !!

 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


Paiboon

สถานะ : ผู้ใช้ลงทะเบียน
คอมพิวเตอร์ธุรกิจ