คูปองช่วยน้ำท่วม 2,000 พ่นพิษ ชาวสมุทรสาครฮือปิดถนนพระราม 2

สำนักข่าวสมุทรสาคร ผู้ประสบภัยน้ำท่วม รวมตัวปิดถนพระราม 2 เรียกร้องผู้เกี่ยวข้องรับผิดชอบกรณี คูปอง 2,000  ”ไกรฤทธิ์ นิลคูหา” โล่เจรจาหาข้อยุติ

 

          เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ของวันที่ 5 ธันวาคม 2555 ชาวบ้านได้รวมตัวกันประมาณ 300 คน ปิดถนนพระราม 2 บริเวณตลาดกุ้งทั้งขาเข้า-ขาออก เรียกร้องให้จังหวัดฯ รับผิดชอบกรณี คูปองมหกรรมสินค้าเบอร์ 5 เยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม ครอบครัวละ 2,000 บาท
          โดยชาวบ้านแสดงความไม่พอใจที่ไม่สามารถนำคูปองส่วนลด 2,000 บาท ไปใช้แทนเงินสดได้ สอบถามชาวบ้านที่มาชุมนุมได้ความว่า เมื่อ 2-3 วันที่แล้ว มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่ได้รับคูปองส่วนลด 2,000 บาท จากโครงการที่ภาครัฐจัดขึ้น และได้นำคูปองไปซื้อสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า ณ.ร้านค้าแห่งหนึ่งที่ร่วมโครงการ (ขอสงวนนาม) ในตลาดมหาชัย ซึ่งชาวบ้านสามารถใช้คูปองดังกล่าวแทนเงินสดในจำนวน 2,000 บาทได้ทันที โดยส่วนเกินจากยอด 2,000 บาท ชาวบ้านต้องเป็นผู้จ่ายเอง
          ทำให้มีชาวบ้านจำนวนมากที่ทราบเรื่อง ต่างแห่กันไปซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ณ.ร้านดังกล่าว จนทางร้านต้องปิดร้านเพราะไม่มีสินค้าจำหน่าย ชาวบ้านที่พลาดโอกาสจึงได้นำคูปองส่วนลด 2,000 บาท ไปใช้ซื้อสินค้า ณ.ร้านค้าแห่งอื่นที่ร่วมโครงการ แต่ไม่สามารถใช้คูปองฯแทนเงินสดตามที่ต้องการได้ เนื่องจากทางร้านได้แจ้งว่าคูปองดังกล่าว เป็นคูปองส่วนลดในการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ละชนิดตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กำหนด ซึ่งสามารถลดได้ตั้งแต่ 100 บาทถึง 2,000 บาท ตามแต่ละชนิดสินค้า จึงทำให้ชาวบ้านที่เกิดความสับสนในข้อมูลและเงื่อนไข รวมตัวกันสอบถามถึงกรณีดังกล่าว โดยรวมตัวกันไปที่ศาลากลางจังหวัดฯในวันเดียวกัน แต่ไม่ได้รับคำตอบที่พอใจจึงรวมตัวกันไปปิดถนนพระราม 2 ดังกล่าว
          ต่อมา นายจุลภัทร แสงจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายอภิชาต โตดิลกเวชช์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายกุลวัชร หงษ์คู นายกเทศมนตรีเทศบาลนครสมุทรสาคร พล.ต.ต.ธยาน์ฤทธิ์ เอกเผ่าพันธุ์ ผบก.จว.สค. พ.ต.อ.จำแรง สุดใจ ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจลาจล และเจ้าหน้าที่เทศกิจจำนวนหนึ่ง เตรียมพร้อมเพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่อาจลุกลาม
          โดยผู้ว่าราชการจังหวัดฯได้เจราจาขอให้ชาวบ้านเปิดช่องทางจราจร ถนนพระราม 2 ทั้งขาเข้า-ขาออก อย่างละหนึ่งช่องทางเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ผู้ใช้รถใช้ถนน แต่ชาวบ้านไม่ยอมพร้อมเรียกร้องเงื่อนไข ขอให้จ่ายเงินสดแทนมูลค่าของคูปองที่พวกตนได้รับ ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดฯได้ขอให้ชาวบ้านรอเจรจากับ นายไกรฤทธิ์ นิลคูหา อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ในฐานะหน่วยงานเจ้าของโครงการฯ
          เวลาประมาณ 17.00 น.เมื่อนายไกรฤทธิ์ นิลคูหา เดินทางมาถึงได้เข้าเจรจาอธิบายกับ ชาวบ้านถีงกรณีดังกล่าวว่า คูปอง 2,000 บาทที่ทางภาครัฐแจกให้กับชาวบ้านนั้น เป็นคูปองส่วนลดในการซื้อสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าตามชนิดและเงื่อนไขที่กำหนดเท่านั้น ในกรณีที่มีร้านค้าแห่งหนึ่ง ไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่ทางภาครัฐได้กำหนด โดยให้ชาวบ้านใช้คูปอง 2,000 บาทเป็นคูปองแทนเงินสด เพื่อแลกซื้อสินค้าได้ตามต้องการนั้น ทางภาครัฐจะได้มีการสอบสวนและไม่รับผิดชอบ ในความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทางร้าน
          นายไกรฤทธิ์ นิลคูหา รับปากจะนำข้อเรียกร้องของชาวบ้านเข้าหารือในกระทรวงฯและยืดเวลาในการใช้คูปองไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคม พร้อมนัดเจรจากับชาวบ้านอีกครั้งในวันพุธที่ 11 มกราคม เวลา 14.00 น. ณ.ศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร จึงทำให้ชาวบ้านพอใจและสลายการชุมนุม

ณรงค์ฤทธ์ มากคง / ข่าว / ภาพ

 

  

 ที่มา

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


kruchi

สถานะ : ผู้ใช้ลงทะเบียน
คอมพิวเตอร์ธุรกิจ