ยุทธศาสตร์ โรงเรียนเทคนิคพณิชยการอยุธยา

การวิเคราะห์ SWOT

จุดแข็ง

1. มีครูที่มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์สูง และมีความเชี่ยวชาญเฉพาะสาขา  มีการพัฒนาบุคคลากร
  2. นักศึกษามีระเบียบวินัย
  3. มีการพัฒนานักศึกษาให้กล้าทำงานเฉพาะสาขาเพื่อพัฒนาสังคม
  4. โรงเรียนเป็นที่ยอมรับของสังคมและชุมชนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  และได้รับรางวัลโรงเรียนพระราชทานถึง 4 ครั้ง โดยผู้รับใบอนุญาตมีการติดต่อประสานงานกับหน่วยงานภายนอกอย่างสม่ำเสมอ
  5. เป็นสถาบันเอกชนระดับอาชีวศึกษาแห่งแรกของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่มีชื่อเสียงมากว่า 30 ปี
  6. ที่ตั้งของโรงเรียนใกล้กับนิคมอุตสาหกรรม
  7. การติดต่อรวดเร็ว

จุดอ่อน

1. นักเรียนที่เข้ามาศึกษาต่อมีผลการเรียนต่ำมาก
    1. อุปกรณ์ช่วยสอนมีไม่เพียงพอและไม่มีคุณภาพ
    2. ระบบการบริหารจัดการไม่เป็นไปตามที่วางแผน
    3. กิจกรรมภายนอกมากเกินไป
    4. แผนงาน งบประมาณไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้
    5. เมื่อมีการมอบหมายหน้าที่แล้วไม่มีการติดตามงานอย่างต่อเนื่อง และ งบประมาณสนับสนุนในแต่ละงาน โครงการไม่เพียงพอ
    6. การสร้างแรงจูงใจในการทำงานมีน้อยมาก  ผลตอบแทนน้อย
    7. ครูมีการเข้าอออกบ่อยมาก

โอกาส

1. เป็นจังหวัดที่มีโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมาก  จึงสามารถรองรับผลผลิตจากโรงเรียนทำให้นักเรียนจบแล้วมีงานทำ
  2. ชุมชนยอมรับและมีความต้องการความช่วยเหลือจากโรงเรียน

อุปสรรค

1. โรงงานอุตสาหกรรมไม่ยอมรับความสามารถของนักเรียนเท่าที่ควร
  2. กฎหมายภายนอกไม่รองรับสวัสดิการครูเอกชน
  3. มีโรงเรียนคู่แข่งเป็นจำนวนมาก
  4. กฎหมายไม่ครอบคลุมโดยเฉพาะกฎหมายระหว่างสถาบัน (นักเรียนทะเลาะวิวาท)
  5.  จากสถานการณ์น้ำท่วมมีประชากรย้ายกลับภูมิลำเนาเดิม  จึงมีผลต่อจำนวนของนักเรียน

MARIAM

คอมพิวเตอร์ธุรกิจ