ใกล้เวลาเปิดเทอมแล้วววววว สินะ

ก๊อกๆๆๆ  จวนถึงเวลาที่จะเปิดภาคเรียนครั้งที่ 1/2555 แล้วสินะ ฟังทางนี้ก่อนค่ะ วันนี้ครูมีเกร็ดเล็กน้อยเพื่อที่นักศึกษาจะเตรียมตัวมาโรงเรียนวันแรกของนักเรียนค่ะ

1. เตรียมตัว

เข้านอนเร็วขึ้น ตื่นเช้าขึ้น

หลาย ๆ คนพอปิดเทอมไปแล้วก็นอนดึก ดูทีวี ฟังเพลง ส่งผลให้เราตื่นค่อนข้างสาย ดังนั้นลองปรับสิ่งเหล่านี้ดูค่ะ โดยนอนเร็วขึ้น ตื่นให้เช้าขึ้น เพื่อที่พอเปิดเทอม เราจะไม่รู้สึกง่วงระหว่างเรียนยังไงล่ะคะ


จัดโต๊ะหนังสือใหม่

แน่นอนล่ะค่ะ เปิดเทอมแล้ว อุปกรณ์การเรียน หนังสือเรียน ย่อมเป็นของใหม่ ดังนั้น หากมีหนังสืออะไรที่ไม่ได้ใช้ หรือ อุปกรณ์การเรียนอะไรที่ไม่จำเป็นอีกแล้ว ก็เก็บลงกล่องเอาไว้ หรือจะนำไปบริจาค หรือส่งต่อให้รุ่นน้องเราก็ได้ เพื่อที่เราจะได้ใช้โต๊ะอ่านหนังสือสำหรับหนังสือเรียนใหม่ๆ ยังไงล่ะ

เตรียม หนังสือ-อุปกรณ์การเรียน

เปิดเทอมใหม่นี้ อาจจะมีหนังสือหรืออุปกรณ์การเรียนใหม่ ๆ ที่เราไม่มี ลองตรวจดูก่อนนะคะว่ามีอะไรที่เราจำเป็นต้องใช้บ้าง แล้วขอคุณพ่อคุณแม่ไปซื้อมาเตรียมไว้ก่อน โดยเฉพาะหนังสือนี่ถือว่าจำเป็นมาก หากเราเตรียมตัวช้าหนังสืออาจจะหมดก่อน แล้วจะลำบากไม่มีหนังสือไว้เรียนนะ

ทานอาหารเช้า

หลังจากตื่นนอนตอนเช้าแล้ว อาหารเช้าถือเป็นสิ่งสำคัญนะคะ เพราะอาหารเช้าคือแหล่งพลังงานที่ร่างกายต้องใช้ในแต่ละวัน ดังนั้น น้อง ๆ คนไหนที่ช่วงปิดเทอมตื่นสายแล้วไม่ได้ทานอาหารเช้า ก็ลองปรับมารับประทานอาหารตอนเช้าดูค่ะ ขนมปังสักแผ่น นมสักแก้ว หรือ ข้าวต้มร้อน ๆ ซักถ้วย แค่นี้ก็ทำให้เรามีกำลังวังชาสำหรับเรียนแล้วค่ะ

อ่านหนังสือล่วงหน้า

ถ้าน้องมีหนังสือที่จะใช้เรียนในเทอมต่อไปอยู่ในมือแล้ว ลองหยิบมาอ่านก่อนค่ะ ได้ซัก 2-3 บทก็ดี หลังจากนั้น หาสมุดโน๊ตมาทำสรุปที่เราได้อ่านไป ซึ่งเราสามารถมาอ่านย้อนได้อีกทีตอนสอบ น้อง ๆ รู้มั้ยคะ ว่าการอ่านหนังสือล่วงหน้าจะช่วยให้เราเรียนในห้องเข้าใจขึ้น หากเรามีข้อสงสัยอะไรก็สามารถถามอาจารย์ได้เลย เคล็ดลับเล็ก ๆ ข้อนี้ช่วยให้หลายๆคนได้คะแนนดี ๆ ตอนสอบมาเยอะแล้ว

2. เตรียมใจ

ฝึกสมาธิ

น้อง ๆ ลองฝึกสมาธินะคะ วันละ 5-10 นาทีก่อนนอนก็ได้ เพราะการฝึกสมาธิและทำให้จิตใจสงบ จะช่วยให้เรามีสมาธิระหว่างเรียนมากขึ้น และ จะช่วยให้เราเข้าใจบทเรียนง่ายขึ้นด้วยค่ะ

ฝึกความจำ

แน่นอนค่ะ ว่าการเรียนที่ดีนั้น ต้องอาศัยความเข้าใจเป็นหลัก แต่บางอย่าง เช่น สูตรทางคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เป็นสูตรตายตัว เราต้องฝึกหัดท่องจำสิ่งเหล่านี้ให้ขึ้นใจ ดังนั้นเมื่อจะเปิดเทอม ลองทำแบบสรุปคร่าว ๆ มาก่อนนะคะ ว่ามีอะไรที่เราต้องท่องจำบ้าง จากนั้นก็ท่องทุกวัน จนกว่าจะจำได้ วิธีนี้จะช่วยให้น้อง ๆ ไม่ต้องไปเร่งท่องจำในช่วงสอบ และทำให้เราไม่รู้สึกกดดันเมื่อทำข้อสอบด้วยค่ะ


มีทัศนคติที่ดีต่อการเรียน

เรื่องนี้ฟังดูแล้วเหมือนจะยากนะคะ แต่เป็นเรื่องที่ง่ายทีเดียวถ้ารู้เคล็ดลับ อันที่จริงแล้ว เมื่อน้อง ๆ เรื่มอ่านหนังสือก่อนเปิดภาคเรียน น้อง ๆอาจจะมีข้อสงสัย หรือรู้สึกว่าบทเรียนนี้ยาก ทำไม่ได้ แต่อย่าเพิ่งท้อไปค่ะ เก็บข้อคิดข้อสงสัยเอาไว้ จดใส่กระดาษ แล้วนำไปถามคุณครูที่โรงเรียน และที่สำคัญคือ ให้คิดว่านี่คือบทเรียนใหม่ ไม่ใช่บทเรียนที่ยาก ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งที่เราจะต้องอดทนและผ่านมันไปให้ได้

ขอบคุณที่มาจากเว็บนี้ค่ะ     http://education.kapook.com/view34553.html

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


krusiriwan

สถานะ : ผู้ใช้ลงทะเบียน
ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์